คุณประโยชน์ของ "ใบชะพลู"



ผักพื้นบ้านไทยที่มีคุณค่าเพียบ : ใบชะพลู

ถ้าเอ่ยถึง “เมี่ยงคำ” คงมีน้อยคนนักที่ไม่รู้จัก และพระเอกที่จะทำให้เมี่ยงคำ เป็นเมี่ยงคำสมบูรณ์แบบ และ ทำให้รสชาติของเมี่ยงคำอร่อยเต็มภาคภูมิ คือ ใบชะพลู

ใบชะพลูจะมีรสชาติเผ็ดร้อน ซ่าลิ้นดี คนบ้านๆ จะนิยมปลูกต้นชะพลูไว้ข้างๆ บ้าน ยามที่จะใช้ต้มหรือแกง ก็สามารถลงไปเก็บมาใช้บริโภคได้ทันท่วงที ยิ่งช่วงฤดูฝนด้วยแล้วใบงามเชียว อดไม่ได้ที่จะเอามาแกงคั่วหอย หรือไม่วันไหนที่ต่อมขยันมันทำงาน ก็จะชวนพี่น้องมาร่วมกันทำเมี่ยงคำกินกันอย่างหนุกหนาน (ก็ทุกอย่างมันมีอยู่รอบบ้านแล้ว ก็แบ่งหน้าที่กันคนละอย่างสองอย่าง....เดี๋ยวเดียวก็เสร็จ)
ชะพลู หรือ ใบชะพลู คนไทยในแถบชนบทนิยมนำมาประกอบอาหาร เช่น ลวกเป็นผักจิ้ม หรือรับประทานสดโดยใช้เป็นใบห่อเมี่ยงคำ รองก้นกระทงห่อหมก หั่นใส่ในข้าวยำ(ทำหมวดข้าวยำ) หรือนำไปชุบแป้งทอดก็กินดี นอกจากนี้ ใบอ่อนนำไปใส่ในแกงกะทิต่าง ๆ เช่นแกง คั่ว แกงหอย เป็นต้น
ใบชะพลู มีสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกายมากมาย เช่น แคลเซียมและวิตามินเอ ซึ่งจะมีสูงเป็นพิเศษ นอกจากนี้ ยังมีฟอสฟอรัส เหล็ก เส้นใย และสารคลอโรฟิล

ส่วนสรรพคุณทางยานั้น ช่วยบำรุงธาตุ แก้จุกเสียด ถ้ากินใบชะพลูต้องกินร่วมกับเนื้อสัตว์ ร่างกายจึงใช้แคลเซียมที่มีอยู่ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

สรรพคุณของใบชะพลู
- ดอก/ลูก : ทำให้เสมหะแห้ง ช่วยขับลมในลำไส้
- ราก : ขับเสมหะให้ออกมาทางระบบขับถ่าย ขับลมในลำไส้ ทำให้เสมหะแห้ง
- ต้น : ขับเสมหะในทรวงอก
- ใบ : มีรสเผ็ดร้อน ทำให้เจริญอาหาร ขับเสมหะ ในใบชะพลูมีสาร เบต้าแคโรทีน สูงมาก
(ข้อมูลจาก http://www.n3k.in.th/)

ในใบชะพลู 100 กรัม
ให้พลังงานกับร่างกาย 101 กิโลแคลอรี่ ประกอบด้วย
- เบต้าแคโรทีนสูงถึง 414.45 ไมโครกรัม
- เส้นใย 4.6 กรัม
- แคลเซียม 601 มิลลิกรัม
- ฟอสฟอรัส 30 มิลลิกรัม
- เหล็ก 7.6 มิลลิกรัม
- วิตามินบีหนึ่ง 0.13 มิลลิกรัม
- วิตามินบีสอง 0.11 มิลลิกรัม
- ไนอาซิน 3.4 มิลลิกรัม
- วิตามินซี 22 มิลลิกรัม
- โปรตีน 5.4 กรัม
- คาร์โบไฮเดรต 14.2 กรัม

(ข้อมูลจาก http://www.the-than.com/samonpai/sa_3.html)
 BanyatJ BMW Society #2918 19 กรกฎาคม 2558 , 23:28 น.   




 ข้อความที่ 1




Like
 freetop4430 BMW Society #3827 20 กรกฎาคม 2558 12:51 น.


User Name Password